Kinh nghiệm lái ô tô mùa mưa ngập

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước.!

Mùa mưa ngập tại Việt Nam xảy ra khá thường xuyên. Đây cũng là mối lo của nhiều tài xế vì xe dễ bị chết máy khi xe vào nước.

Xe ngập nước
Xe ngập nước

Mùa mưa khiến nhiều tuyến đường trung tâm các thành phố dễ bị ngập nước. Vì thế, nhiều tài xế rỉ tai nhau cách lái xe trên đường ngập và cách xử lý ô tô bị ngấm nước.

Cách lái xe trên đường ngập nước

Điều chú ý đầu tiên khi lái xe qua đoạn đường bị ngập nước là các ổ gà, nắp ống ga…khi bị ngập sẽ trở thành những chiếc “bẫy” nguy hiểm vì tài xế không nhìn thấy mặt đường.

Khi lái xe cần lưu ý chạy vào đường giữa, việc này sẽ giúp xe tránh được những chỗ nước ngập sâu. Hoặc có thể đi sát dải phân cách cứng, vì đây là phần cao hơn so với mặt đường.

Xử lý khi xe ngập nước
Xử lý khi xe ngập nước

Bên cạnh đó khi đi qua đoạn nước sâu nên đi số thấp, đều ga. Nếu không thể đi nhanh có thể giữ chân phanh và đạp ga. Tuyệt đối không được giảm ga khi đi qua đoạn nước sâu ngập ống xả.

Đối với đoạn đường nước ngập sâu. Cần lưu ý quan sát kỹ và nên hạn chế đi ngược chiều đối với xe chạy phía trước.

Lưu ý khi đường ngập nước

Để giảm thiếu việc có thể bị chết máy khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước. Cách tốt nhất là nên quan sát các xe chạy phía trước, để có thể tránh được những ổ voi, ổ gà.

Lưu ý khi lái xe trên đường ngập nước
Lưu ý khi lái xe trên đường ngập nước

Bên cạnh đó, không nên di chuyển gần những xe có trọng tải lớn. Vì chúng sẽ tạo ra những cơn sóng lớn bất ngờ, có thể làm ngập đường ống nạp hay ống xả.

Khi đi qua đoạn đường ngập nước, để giảm tải cho động cơ, tài xế cũng nên tắt toàn bộ thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh…

Nếu bị chết máy, tài xế phải bính tĩnh để xác định nguyên nhân. Nếu nước động cơ tuyệt đối không khởi động lại động cơ.  Vì không những không thể nổ máy mà nó có thể sẽ làm bó kẹt piston, cong tay biên.

Cách xử lý khi xe ô tô ngập nước

Tình trạng ô tô chết máy khi đi qua đường ngập nước do nước tràn vào qua đường hút gió được gọi là thủy kích.

Theo những chuyên gia về ô tô. Thường thì những chiếc sedan cỡ nhỏ, khung gầm thấp hay gặp hiện tượng thủy kích hơn các mẫu SUV gầm cao.

Hàng loạt xe gầm thấp bị ngập nước ngày 23/05
Hàng loạt xe gầm thấp bị ngập nước ngày 23/05

Khi nước tràn vào xe sẽ tạo nên một lực ép lớn. Đối đầu với áp lực từ các piston đang từ dưới đẩy mạnh lên hỗn hợp khí nạp.

Trong trường hợp này, nếu tài xế vẫn cố khởi động xe ô tô vô tình khiến cho lượng nước tràn vào càng nhiều. Với lực càng mạnh làm cho các tay biên piston bị biến dạng, thậm chí là bị gãy.

Khi tay biên piston gãy sẽ làm chất lượng hoạt động của xi lanh bị giảm sút. Và khiến động cơ xe bị hư hỏng nghiêm trọng.

Lưu ý quan trọng khi xe ô tô ngập nước

  • Tuyệt đổi không khởi động lại xe khi đang ngập nước sâu.
  • Liên hệ với cứu hộ về gara sửa chữa.
  • Nhanh chóng tháo cực âm ắc quy để giảm thiệt hại.
  • Làm khô nhanh nhất nội thất của xe khi đưa xe qua khỏi vùng ngập nước.
  • Đặc biệt, hãy lưu lại thông tin, hồ sơ mọi tổn thất và mức độ xe bị ngập nước sẽ rất có ích cho việc làm bảo hiểm.

Nguồn: www.subaru-giaiphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *